รีวิวหนัง Girls Don’t Cry

รีวิวหนัง Girls Don’t Cry

หนังเรื่อง Girls Don’t Cry นี้จำต้องพูดว่าเป็นหนังแนวงานสารคดีที่มีความยาวแบบเต็มกำลังเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับมีชื่อมากเรื่องมากความสามารถแล้วก็ขึ้นชื่อลือนามประเด็นการดูแลจบแบบปลายเปิดอย่าง เต๋อ นวพล ทรงรัตนฤทธิ ผู้กำกับสมญานามเจ้าพ่อฮิปสเตอร์ในประเทศไทยที่เป็นขวัญใจวัยรุ่นแล้วก็แฟนหนังอินดี้ ซึ่งทางบริษัทไอดอลค่ายใหญ่ของเมืองไทยอย่าง BNK48 Office ที่ตอนนี้เปลี่ยนแปลงชื่อเป็นบริษัท iAM ร่วมกับคณะทำงาน Salmon House ได้รับให้ดูแลควบคุมกระบวนการทำสารคดีนี้ร่วมกับ เต๋อ นวลพล ซึ่งเต๋อในให้สสัมการพูดไว้ว่างานทำสารคดีเกี่ยวกับนักแสดงหรือไอดอลอย่างงี้เป็นหนึ่งในความฝันแนวทางการทำหนังสารคดีของเขาเนื่องจากเขารู้สึกว่าธุรกิจที่เติบโตอย่างเร็วโดยใช้เหล่าเด็กหญิงมาเป็นนักแสดงแบบนี้ ให้ดูในแง่หนึ่งก็มีความหมายว่าเหล่าเด็ก BNK48 ก็คือโมเดลธุรกิจที่ใช้สูตรสำเร็จจากผู้ครอบครองแฟรนไชส์ที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบเสาะหาผลกำไรไม่แตกต่างจากแวดวงบันเทิงอื่นๆด้วย รวมทั้งไอดอลเองก็ไม่ได้มีความแตกต่างกับสินค้าทางด้านจิตใจของเหล่าแฟนๆ

เรื่องราวของสารคดี Girls Don’t Cry นี้ได้ทำเรื่องราวเกี่ยวกับระบบ 48 Group ทั้งหมดโดยในประเทศไทยก็คือวง BNK48 หรือที่รู้จักกันว่าเป็นกรุ๊ปไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกรุ่นแรกเป็นเด็กผู้หญิงที่แก่ตั้งแต่ 13 – 23 ปี แล้วก็ผ่านการคัดสรรเข้ามาเป็นไอดอลทั้งหมดทั้งปวง 26 คนจากผู้สมัครนับหมื่นคน โดยคอนเซ็ปของวงเป็น เด็กสาวปกติที่ในความรู้สึกราวกับเด็กหญิงข้างบ้านของเหล่าแฟนๆแต่ว่าเป็นกรุ๊ปเด็กที่มีความเพียรพยายามเต็มเปี่ยม ที่วงใช้คอนเซ็ปนี้เป็นด้วยเหตุว่าสำหรับการให้ผลงานเพลงแต่ละซิงเกิ้ลจะมีสมาชิกเพียงแต่ 16 คนแค่นั้นที่ได้รับเลือกให้ปฏิบัติงานนี้จากสมาชิกทั้งหมด รวมทั้ง16คนนี้จะได้โอกาสสำหรับการออกงาน รับงาน พรีเซ็นเตอร์ให้ความสนใจ รวมทั้งคนแก่ในแวดวงสามารถเฝ้ามองได้ กล่าวได้ว่าถ้าเกิดใครติด 16 คนนี้จะมีแอร์ไทม์สำหรับในการออกงานเยอะมากตลอดเวลาโฆษณาหรือก็คือประมาณ4เดือนนั่นเอง เพราะฉะนั้นสมาชิกทุกท่านก็เลยอุตสาหะทุ่มเทให้กับการฝึกหัดและก็ปรับปรุงตนเองกันแบบเอาจริงเอาจังชนิดที่เป็นลมเป็นแล้งบ้าง ป่วยบ้าง จนกระทั่งถึงจุดที่ทุกคนได้ทำความเข้าใจว่าความมานะสิ่งเดียวบางทีอาจไม่เพียงพออีกต่อไปแล้วก็จุดหมายของความอุตสาหะมิได้มีเพียงแค่ความสําเร็จรออยู่ หากแต่ว่ามันสามารถเปลี่ยนเป็นความหมดหวังรวมทั้งความไม่ประสบผลสำเร็จได้ง่ายๆ การที่เด็กผู้หญิงวัยกำลังเปลี่ยนผ่านชีวิตรวมทั้งความเคลื่อนไหวชีวิตประจำวันของตนเองให้กับงานกลุ่มนี้หมายความว่าการที่พวกคุณจะต้องไปสู่โมเดลธุรกิจบางสิ่งบางอย่างที่ถูกวางแบบให้มีการแข่งแล้วก็สร้างชนชั้นขึ้นข้างในกรุ๊ป โดยเหมือนกับการแข่งขันชิงชัยกับเพื่อนรักของตน ตอนที่ตนเองประสบผลสำเร็จได้เป็นผู้ได้รับเลือกแต่ว่าเพื่อนพ้องกลับไม่ถูกเลือก ก็ยากที่จะแสดงอารมณ์ชอบใจออกมา ทุกคนในวงที่รักกันเป็นเพื่อนที่วางใจกันมากมายๆกลับจะต้องมาแก่งแย่งผลงานกันเอง เป็นเพราะระบบของ 48 Group ที่ตั้งจุดหมายเป็นการบีบให้พวกเขาจะต้องปรับปรุงตนเองแบบก้าวกระโดดให้ได้ถึงแม้จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนด้วยอะไรหลายประเภทกระทั่งถึงน้ำตาของเด็กหญิงกลุ่มนี้ก็ตาม

หนังสารคดีเรื่อง Girls Don’t Cry มีการพรีเซ็นท์ภาพแท้จริงจากการเรียกสมาชิกในวง BNK48 แต่ละคนมานั่งสัมภาษณ์รวมทั้งระบายความรู้สึกกันแบบเรียลๆไม่มีสคริปและไม่มีการตอบแบบสื่อมวลชนอีกต่อไป ด้วยเหตุนั้นผู้ชมจะได้มองเห็นมุมมองของธุรกิจโลกเรื่องจริงสีเทาจากเด็กหญิงผู้จำเป็นต้องเปลี่ยนชีวิตของตนเองทั้งสิ้นมาทุ่มเทให้กับการทำงานภายใต้ระบบ 48 Group อย่างงี้ จะได้ทราบถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังสุดสะเทือนต่อใจที่ต่างกันกับภาพตรงหน้าที่ทุกคนเคยได้เห็นว่าเป็นไอดอลที่ผ่องใสรื้นเริงเบิกบานตามวัย แต่เรื่องจริงซึ่งมันดาร์กอย่างถึงที่สุดกับภาพยนตร์สารคดี Girls Don’t Cry