รีวิวหนัง Joker 2019

รีวิวหนัง Joker 2019

คงจะจะต้องเอาขึ้นหิ้งไปเลยสำหรับหนังเรื่อง Joker 2019 นี้ สำเร็จงานดีเด่นที่ได้รับการสรรเสริญจากบรรดาคนชอบดูหนังทั้งโลกและก็ค่ายนักวิพากษ์วิจารณ์หนังรายใหญ่ ทั้งผองได้ให้ข้อวิจารณ์ที่เสนอแนะให้มองสูงพร้อมทั้งคะแนนสำหรับหนังหัวข้อนี้ก็สูงมากมายด้วยเหมือนกัน ดังนี้หนังเรื่อง Joker 2019 เป็นที่นิยมสูงด้วยส่วนประกอบหนังทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ออกมาดีเลิศจนถึงสามารถครอบครองรางวัลภาพยนตร์ดีที่สุดรางวัล สิงโตทองคำ (Golden Lion) จากเทศกาลหนังเมืองเวนิสไปได้ และก็คาดว่านี่บางทีอาจไม่ใช่เพียงแต่รางวัลเวทีแรกแล้วก็เวทีเดียวสำหรับหนังหัวข้อนี้อย่างแน่แท้ ถ้าหากบอกให้ถูกอาจจะจำต้องพูดว่ารางวัลสิงโตทองคำเป็นเพียงแค่สัญญาณแรกสำหรับในการฝ่าเวทีรางวัลใหญ่ในปีต่อๆไปของหนังแนวจิตวิทยาผสมอย่างนี้ ยิ่งถ้าเกิดใครที่ถูกใจหนังของทาง DC หรือเป็นแฟนนักแสดงวายร้ายโรคจิตสุดโก้เก๋ของจักรวาลฮีโร่แบบโจ๊กเกอร์อยู่แล้ว ยิ่งไม่สมควรพลาดหนังเดี่ยวหัวข้อนี้เลย โดยจัดได้ว่าเรื่อง Joker 2019 เป็นหนังที่ประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการดึงอารมณ์ร่วมของผู้ชมให้จมลงไปกับเรื่องราวและก็บรรยากาศสังคมรอบกายของผู้แสดงนำอย่าง อาร์เธอร์ เฟล็ก เป็นหนังซึ่งสามารถดึงความรู้สึกกับอารมณ์ที่รู้เรื่องได้แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็รู้สึกต่อต้าน ดึงอารมณ์ความเห็นอกเห็นใจแต่ก็ผสมกับความรู้สึกไม่ตรงกัน อีกทั้งต้องการปลอบประโลมแต่อีกใจก็ต้องการด่า เป็นหนังที่ดึงอารมณ์คอนทรานส์ในใจของผู้ชมออกมาได้ดีมากๆไม่เว้นตอนให้นั่งเบื่อหรือละความสนใจจากตัวหนังไปได้เลย

สำหรับเรื่องราวของหนังเรื่อง Joker 2019 นี้ เกิดเรื่องราวของนักแสดงที่ชื่อว่า อาร์เธอร์ เป็นเพียงแต่ผู้ชายปกติทั่วๆไปคนหนึ่ง ที่จำต้องเจอหน้ากับความทารุณโหดร้ายของสังคมที่เต็มไปด้วยการดูหมิ่น รุมรังแก และก็มีความบุลลี่ทั้งยังเฉพาะหน้าหรือลับหลังเขาอยู่เป็นประจำ จนถึงทำให้เขามีลักษณะอาการป่วยทางจิตเวชแล้วก็เริ่มเข้ารับการดูแลรักษาที่โรงหมอจิตเวชศาสตร์กับแพทย์จิตแพทย์ประจำตัวของเขา โดยชีวิตประจำวันในวันแล้ววันเล่าของอาเธอร์ผ่านไปแบบไม่ง่ายเลย ด้วยเหตุว่าเขาจำเป็นต้องพบเจอกับความว้าเหว่ สันโดษ ทุกทิ้ง ทุกรังควานรวมทั้งรังควานจากครอบครัวในตอนเด็กจนกระทั่งสังคมโอบล้อมในตอนเป็นผู้ใหญ่ ตราบจนกระทั่งแรงกดดันแล้วก็การบูลลี่กลุ่มนี้ได้สลับตัวตนนิสัยของอาคุณร์จากที่เป็นคนไม่แข็งแรง เปลี่ยนไปเป็นคนอำมหิต ไม่ไว้หน้าใครทั้งหมด งานประจำทุกๆวันของอาคุณร์เป็นการรับจ้างแต่งชุดตัวตลก และก็ส่วนตัวเขาเองก็เป็นคนถูกใจเสพสื่อที่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเล่นตลกของศิลปินดาวตลกชั้นหนึ่งมากมายก่ายกอง จนตราบเท่าคืนหนึ่งเขาเพียรพยายามจะฝึกฝนแสดงตลกเดี่ยว แต่พบว่าตนเองนั่นแหละคือเรื่องขำขันของสังคม รวมทั้งอาการทางด้านจิตของเขาได้กลับเข้ามาหลอกตัวเขาอีกที ส่วนอาการที่หนักที่สุดของโรคที่อาคุณร์เป็นเป็น โรคกลั้นหัวเราะมิได้ในตอนที่รู้สึกเครียดหรือบีบคั้น มีความหมายว่าในช่วงเวลาที่เขารู้สึกอึดอัด บีบคั้น หนักใจ แล้วก็มีความคิดว่าภาวะจิตใจไม่ค่อยดี ร่างกายเขาจะมีลักษณะอาการลั่นหัวเราะออกมาเองแม้ว่าจะไม่สบายใจมากแค่ไหนก็หยุดหัวเราะไม่ได้ ยิ่งเขามานะควบคุมมากแค่ไหนมันก็ยิ่งแสดงออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งทำให้สิ่งที่เขาเป็นอยู่แปลงเป็นการแสดงความเย้ยหยันและก็ความร้ายแรงออกมา อาร์เธอร์ทุ่มเทเวลาไปกับการดูแลแม่ที่ไม่ค่อยแข็งแรง รวมทั้งไขว่คว้าตามหาผู้ที่เหมาะสมจะเป็นบิดาซึ่งเขาไม่เคยมีมาก่อน เขาออกตามหาในสังคมต่างๆเข้าพบผู้ที่โด่งดังล้นหลามตั้งแต่ระดับนักธุรกิจมหาเศรษฐี โธมัส เวย์น ไปจนกระทั่งนักจัดรายการโทรทัศน์ เมอร์เรย์ แฟรงค์ลิน คนที่เคยเป็นผู้ที่อาเธอร์ชอบพอ แต่ว่าแล้วทุกทางของอาเธอร์นี้ล้วนเป็นการตัดสินใจที่บกพร่องทั้งหมดทั้งปวงจนถึงกลายเป็นชนวนเหตุที่นำมาซึ่งเรื่องราวร้ายแรงเยอะแยะ

สำหรับหนังเรื่อง Joker เป็นหนังที่มีบรรยากาศและเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างบีบคั้น เคร่งเคลียด และก็ชวนขันอยู่พอควร กระทั่งหลายนักวิพากษ์วิจารณ์หนังได้ให้คำตักเตือนไว้ว่าผู้ใดที่เป็นกรุ๊ปบุคคลจิตใจหวั่นไหวง่ายหรือคนไข้โรคซึมเศร้าควรที่จะใช้วิจารณญาณสำหรับในการรับชม หรือหากดูแล้วทนไม่ไหวก็ให้เลี่ยงไปเลย แต่ว่าถ้าเกิดโดยส่วนประกอบภาพรวมของหนังจัดว่าทำออกมาได้บริบูรณ์แล้วก็มีสิทธิ์ลุ้นการเข้าชิงออสการ์ในปีถัดไปอย่างไม่ต้องสงสัยกับภาพยนตร์เรื่อง Joker 2019 นี้