รีวิวหนัง Only the brave

รีวิวหนัง Only the brave

หนังเรื่อง Only the brave เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกทำขึ้นมาจากเค้าเรื่องจริงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นอยู่กับกลุ่มพนักงานดับเพลิงที่ชื่อว่ากลุ่ม “Granite Mountain Hotshot” เป็นหน่วยกู้ภัยเล็กๆในชนบท ซึ่งพวกเขาเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกรุ๊ปสำคัญในสถานะการณ์การผจญไฟนรกบนเนินเขายาร์เนล (Yarnell Hill Fire) ในปี 2013 ซึ่งว่ากันว่าเป็นไฟป่าครั้งที่ร้ายแรงที่สุดคราวหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศอเมริกา โดยตัวเดินเรื่องหลักของหนังเป็นอีริค มาร์ช ( แสดงนำโดย จอร์จ โบรลิน) หัวหน้าหน่วยผจญไฟ คนที่ทุ่มเทให้กับงานกระทั่งไม่ว่างให้เมียและก็ครอบครัว โดยจุดเริ่มแรกจะเกิดเรื่องราวการทำงานในหน่วยกู้ภัยเล็กๆนี้อย่างทุ่มเทอยู่เสมอเวลาของอีริคกระทั่งทำให้อีกทั้งเขารวมทั้งเมียจะต้องเถียง แล้วก็หนังยังพากเพียรปูทางเข้าสู่การเสนอแนะผู้แสดงเพื่อผู้ชมได้ทราบจะกับลูกทีมของหน่วยกระทั่งครบและก็จะได้ทราบถึงการทำงานว่าพวกเขานั้นมีส่วนช่วยเหลือกันอย่างไรภายในกลุ่ม ไปจนกระทั่งถ่ายทอดให้รู้กระทั่งถึงเรื่องของการดำรงชีวิตแต่ละคน และยังรวมไปถึงเรื่องของครอบครัวพวกเขาเป็นแบบไหน ซึ่งในจุดนี้เองที่ตัวหนังเริ่มดึงความรู้สึกร่วมของผู้ชมออกมาผ่านกระบวนการทำวิชาความรู้จะแนะนำตัวละคร โน่นทำให้เริ่มเข้าถึงบรรยากาศรวมทั้งผูกพันกับนักแสดงเยอะขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับหนังเรื่อง Only the brave นั้น ตัวละครอย่าง แบรนด์ดัล หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของหน่วยที่ในขั้นแรกเขาเป็นคนติดยาใช้การไม่ได้ เป็นเหมือนเด็กมีปัญหาไม่ยินยอมโต ตราบจนกระทั่งในวันหนึ่งเขาได้ทะเลาะกับแม่อย่างหนัก จนถึงแม่พูดออกมาว่าจะไม่อุปถัมภ์เขา และก็สุดท้ายแม่ก็ได้ไล่เขาออกมาจากบ้าน ถ้าว่าปัญหาของแบรนด์ดัลยังไม่หมดเท่านี้เมื่อเขารู้ว่า นาตาเลีย จอห์นสัน (แสดงนำโดย นาตาเลีย ฮอลล์) ผู้หญิงที่เขาเคยมีอะไรด้วยเพียงแต่ชั่วข้ามคืนได้มีท้องลูกของตัวเองมาแล้ว 5 เดือน ก็เลยทำให้เขาจำต้องเริ่มออกหางานเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสิงที่ทำรวมทั้งเลี้ยงตัวเองแล้วก็ครอบครัวให้ได้ จากปัญหารุมเร้าทั้งผองนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้แบรนด์ดัลเติบโตและก็แข็งแกร่งขึ้นเยอะแยะ ละนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาตกลงใจไปสมัครงานกับหน่วยดับไฟที่นี้เพื่อกลับตัวกลับใจให้ดียิ่งขึ้น

ข้อดีของหนัง Only the brave จำต้องบอกเลยว่าคือเรื่องของการแสดงอารมณ์จากการเข้าถึงบทของดาราหนัง อีกทั้งเรื่องความรัก ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวด้านในหน่วย การเกื้อกูลซึ่งกันและกัน แล้วก็การได้มองเห็นการวิวัฒนาการของผู้แสดง ดังนี้หนังแสดงให้ผู้ชมได้มองเห็นความร้ายแรงและก็ความหน้ากลัวของไฟป่า บวกกับให้ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับกรรมวิธีขวางหรือยั้งไฟเพื่อเอาชีวิตรอดในนาทีรีบด่วน ไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการดับไฟด้วยการใช้ไฟ กับเครื่องมือที่พวกเขาพกประจำตัว ผู้ชมที่ดูหนังหัวข้อนี้จะได้มองเห็นรูปแบบการทำงานของคนเดินดินที่รอปิดไฟเพื่อคุ้มครองปกป้องผู้คนด้านในเมืองให้ไม่มีอันตรายโดยเสี่ยงอันตรายของตนเองเข้าแลกเปลี่ยน และก็เนื่องมาจากเป็นหนังที่ผลิตมาจากข้อเท็จจริงก็เลยมานะบอกให้เห็นการกระทำงานภายใต้การเสี่ยง แล้วก็การตัดสินใจของหัวหน้าในสภาพการณ์การเสี่ยงอยู่เสมอเวลานั่นเอง จำต้องบอกเลยว่าหนังเรื่อง Only the brave นับได้ว่าเป็นหนังที่สร้างขึ้นมาจากเค้าโครงเรื่องจริง (base on true story) ที่เหมาะสมที่สุดในรอบนับเป็นเวลาหลายปี ไม่ใช่เพียงแค่พล็อตหรือบรรยากาศหนังแค่นั้นแต่ว่าตัวบทของหนังยังให้แนวความคิด ให้ความคาดหวังแล้วก็ให้กำลังใจกับผู้ที่ครั้งหนึ่งเคย ล้มเหลว เคยบกพร่อง ไปเดินทางไม่ถูก ได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง กลับเนื้อกลับตัวและก็ก้าวเดินใหม่อีกที จนถึงเป็นที่ยอมรับของเหล่านักวิพากษ์วิจารณ์หนังแล้วก็ชมเชยว่าเป็นหนังที่ดีอีกเรื่องหนึ่งได้อย่างงดงาม2019 นี้